Anh Chị
Để được phục vụ nhanh hơn hãy chọn thêm
Địa chỉ
Thời gian tiến hành:

Tìm hiểu về thực phẩm đông lạnh

Với cuộc sống hiện nay, hầu như người tiêu dùng thường có nhu cầu tìm đến những sản phẩm tiện lợi. Siêu thị không còn xa lạ với người tiêu dùng. Vì sự tiện lợi, mặt hàng đa dạng, giá thành ổn định, không khí mát mẻ. Người tiêu dùng có tâm lý khi mua sắm tại siêu thị là sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có sự bảo đảm về chất lượng nhất là mặt hàng đông lạnh. Tất cả điều đó hoàn toàn đúng nhưng đối với thực phẩm đông lạnh thì không phải hoàn toàn tốt. Nó cũng có nhiều mặt trái nếu như không được bảo quản tốt. 

hai-san-dong-lanh

 Khâu chế biến thực hải sản đông lạnh

Đông lạnh ở đây hiểu là cấp đông, thực phẩm được làm lạnh thật nhanh, xuống -400C, rồi đem trữ đông ở -180C. Thời gian làm lạnh càng nhanh càng tốt, để những tinh thể nước đá li ti trong thực phẩm không phát triển to được. Tinh thể to, sắc cạnh sẽ đâm toạc màng tế bào, làm nước cốt (natural juice) thoát khỏi thực phẩm khi rã đông, thịt trở nên dai và nhạt nhẽo. Thịt cá tươi đem về bỏ ngăn đá tủ lạnh là hàng đông chậm, không phải cấp đông, mặc dù cả hai đều đông cứng.

Ở siêu thị, hàng đông lạnh (philê cá, lẩu hải sản…) được để trong quầy tủ lạnh. Hàng bày ở kệ mát (jambon, xúc xích, chả lụa, rau quả…) là hàng làm lạnh. Hàng đông lạnh mua về phải bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, còn hàng làm lạnh để trong ngăn mát. Ở nhiệt độ -150C thì hầu hết các vi khuẩn và mốc men tạm ngừng phát triển. Do đó, thực phẩm đông lạnh khá an toàn nếu khâu chế biến (ở nhà máy) kiểm soát vi sinh tốt, và rã đông (ở nhà) đúng cách.

khoai-tay-dong-lanh

 Khoai tây đông lạnh

Đại học Georgia (Mỹ) làm một nghiên cứu so sánh các chất dinh dưỡng ở rau quả (đậu xanh, dâu tây, bắp, súp lơ…) loại tươi ở chợ, loại tươi đã mua về nhà năm ngày bỏ tủ lạnh, và loại đông lạnh. Kết quả: Nói chung các vitamin A, C và B9 ở hàng đông lạnh từ bằng đến thua (một chút) so với hàng tươi mua ở chợ, nhưng nhỉnh hơn so với hàng mua về nhà để tủ lạnh.

Với thịt cá, đó là sự biến tính protein trong quá trình cấp đông và nhất là trữ đông. Bảo quản dưới -200C, sự biến tính rất ít, nhưng ở nhiệt độ cao hơn thì rất phiền: Miosin (một loại protein ở thịt) sẽ kết tủa và trôi đi khi rã đông kéo theo các dưỡng chất khác. Hậu quả là độ ngọt thịt sẽ kém. Sự biến tính protein tăng dần theo thời gian. Nhiệt độ ở ngăn đá tủ lạnh (gia đình) khoảng -100C đến -150C. 

Sự oxit hoá chất béo vẫn xảy ra ở thịt cá khi trữ đông dù chậm. Sự ôi dầu tăng theo thời gian lưu trữ và nhiệt độ. Ẩm độ ở môi trường trữ đông thấp hơn ở thực phẩm, nên nước sẽ thoát ra (di ẩm) khỏi thực phẩm khi trữ đông, làm thịt cá bị khô dai (cháy lạnh), càng thúc đẩy thêm sự oxit hoá dầu mỡ và biến tính protein. Sự mất nước này cũng làm các sắc tố hemoglobin và mioglobin ở thịt bị thay đổi.

Chất lượng hàng đông lạnh tùy thuộc rất nhiều vào máy cấp đông (thiết bị làm lạnh càng nhanh càng đắt). 20 năm qua, chế biến thuỷ sản Việt Nam được mùa, nhiều thiết bị đông lạnh được đổi mới để phục vụ xuất khẩu. Máy cũ “chuyển giao” cho các cơ sở nhỏ làm hàng nội địa. Nhịp sống công nghiệp là ăn nhanh uống vội, thì lựa chọn hàng đông lạnh cũng không phải là không tốt. Tùy loại hàng, cách đóng gói và trữ đông tốt thì tuổi thọ hàng đông lạnh từ 1-2 năm.

Với thực phẩm đông lạnh thì thời gian in trên bao bì là yếu tố quyết định sự tươi ngon của sản phẩm. Chính vì vậy hãy xem hạng sử dụng trước khi mua về. Với những sản phẩm đã hết thời gian sử dụng thì tuyệt đối không sử dụng vì như vậy vô tình đã “rướt bệnh” về cho gia đình.