Anh Chị
Để được phục vụ nhanh hơn hãy chọn thêm
Địa chỉ
Thời gian tiến hành:

Linh kiện của lò vi sóng và cách dùng tốt nhất

Không phải ai cũng rành về máy móc, nhất là các bà nội trợ, khi cần sửa chữa hoặc thay thế thiết bị bên trong của lò vi sóng chí ít các bạn cũng chuẩn bị cho mình kiến thức về nó. Hình ảnh, cấu tạo, chức năng của các thiết bị trong lò vi ba, qua bài tổng hợp của Điện Lạnh Số Đỏ.

I. Các bộ phận chính của lò vi sóng

1. Đèn sóng Magnetron (Cục sóng)

Magnetron-lo-vi-song

Magnetron là máy phát sóng cao tần( sóng vi ba) có công suất lớn, sóng vi ba được tạo ra từ một bộ dao động điện tử và được khuếch đại nhờ magnetron hoạt động như một đèn điện tử 3 cực. Nó gồm một hình trụ rỗng bằng kim loại gồm một cực dương anode trong đó người ta đặt những lỗ hổng cộng hưởng để làm tăng tần số từ 50 Hz lên 2450 Hz . Đối với mạch cộng hưởng trị số của cuộn co bin và tụ điện sẽ xác định tần số.

2. Đĩa thủy tinh lò vi sóng

dia-thuy-tinh-lo-vi-song

3. Tấm chắn sóng

tam-chan-song

4. Board mạch lò vi sóng

board-mach-lo-vi-song

5. Mô tơ đĩa lò vi sóng

moto-dia-lo-vi-song

Những lưu ý khi sử dụng lò vi sóng

  • Không cho vật dụng bằng kim loại hoặc bát đĩa có trang trí hoa văn kim loại vào lò vi ba, để tránh nguy cơ cháy nổ do phóng tia lửa điện.
  • Dùng các dụng cụ đựng thức ăn chuyên dụng cho lò vi ba; không dùng các đĩa chất dẻo thông thường.
  • Nếu lò bị rơi, bị bẹp, phải đưa đi kiểm tra xem cửa lò có bị hở không. Ngăn chứa thức ăn phải đảm bảo “độ kín” đối với sóng vi ba để sóng không lọt ra ngoài.
  • Không cho lò hoạt động khi không có thức ăn hoặc nước trong lò; sóng không được hấp thụ bởi thức ăn sẽ tiếp tục được phản xạ qua lại và phá hủy lò. Nên thường xuyên để trong lò một cốc nước, bởi nếu người sử dụng không biết mà bật lò lên thì vẫn an toàn.
  • Khi đun nấu bằng lò vi ba, cần kiểm tra độ chín đều. Người ta đã phát hiện được vi khuẩn salmonella (gây bệnh đường ruột) trong một số trứng trần đun bằng lò vi ba, do nhiệt không phân bố đều.
  • Những thức ăn có vỏ hoặc màng mỏng, thể tích bên trong khi nóng lên sẽ có áp suất tăng, dễ gây hiện tượng thức ăn phát nổ. Cần phải xăm lỗ, bốc vỏ để tránh hiện tượng này. Không luộc trứng, sò… còn vỏ kín.
  • Không dùng lò vi ba để nấu thịt lợn ướp hoặc thăn lợn hun khói. Những thực phẩm này chứa nhiều nitrit. Nếu được đun bằng lò vi ba, nitrit sẽ trở thành các nitrosamin – những phân tử có thể gây ung thư rất mạnh.
  • Một số chất độc, có thể gây bệnh nguy hiểm như ung thư, từ bao gói chất dẻo và mực in nhãn bao như adipate, phtalate, benzophenone có thể thôi sang thức ăn đun nấu bằng lò vi ba. Do đó cần tách bao bì khỏi thức ăn trước khi cho vào lò.
  • Đối với các lò vi ba có chức năng nướng thì tuyệt đối không được dùng các vĩ nướng bằng kim loại thông thường mà chỉ được sử dụng vĩ nướng được chế tạo đặc biệt kèm theo lò.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo Các mẹo hay khi sử dụng lò vi sóng do Điện Lạnh Số Đỏ tổng hợp, để sử dụng lò vi sóng một cách tốt nhất.