Cách khắc phục sửa chữa máy lạnh có tiếng ồn

Sửa máy lạnh có tiếng ồn hoặc âm thanh lạ

Bạn hầu như không thể làm việc hoặc nghĩ ngơi được, vì máy lạnh vừa mới lặp hoặc sử dụng lâu ngay có tiếng ồn, vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào với âm thanh lạ phát ra. Dưới đây là một số kinh nghiệm phát hiện và khắc phục tình trạng trên.

Dù là cách nào đi nữa thì trước hết bạn cần phải xác định nơi phát ra tiếng ồn và tìm cách xử lý thích hợp.

1. Kiểm tra lại cửa sổ bằng kính của bạn để khắc phục tiếng ồn máy lạnh

Hầu hết những nguyên nhân được chia sẻ về tiếng ồn của máy máy lạnh không khí là do tiếng rung của cửa sổ kính. Khi hoạt động, máy máy lạnh không khí rung lên như một cái máy nén. Đây là nguyên nhân làm rung một vài thứ mà nó tiếp xúc. Đặt một tay lên cửa sổ và lắng nghe xem có âm thanh khác thường hay không. Nếu có, bạn đã tìm ra nguyên nhân và cũng thật dễ dàng để khắc phục vấn đề này bằng cách đặt lại dây viền cách ly ở giữa cửa sổ và khung cửa. Phết lại ma-tít ở khung cửa cũng là một cách khắc phục lỗi này.

2. Kiểm tra lại khung trượt cửa sổ

Nếu bạn không cảm thấy sự thay đổi âm thanh nào từ máy máy lạnh trong trường hợp đầu tiên, hãy kiểm tra lại sức đè của cánh cửa lên khung trượt và nếu có phát hiện âm thanh khác thường nào, hãy khắc phục nó bằng cách chèn một miếng gỗ vào chổ hở ở giữa cửa và khung trượt để cố định nó.

3. Kiểm tra bản mặt trước của máy lạnh không khí

Nếu cả hai trường hợp ở trên đều không phải là nguyên nhân máy máy lạnh phát tiếng ồn, hãy kiểm tra lại ốc vít ở bảng mặt trước của máy máy lạnh không khí. Nếu nó bị lỏng, gần như có thể khẳng định chắc chắn đây là nguyên nhân gây ra tiếng ồn. Nếu như đó là một ốc vít khó vặn, hãy dùng băng dính để cố định lại bản mặt trước máy máy lạnh không khí lại.

4. Kiểm tra quạt gió máy lạnh

Tắt máy và rút dây cắm điện của thiết bị máy lạnh. Tháo hộp khung bao quanh nó. Quay quạt gió máy lạnh một cách cẩn thận. Nếu thấy nó không cân bằng, hãy cẩn thận nắn lại như nguyên bản ban đầu để cho các cánh quạt đồng đều. Đôi khi, sức mạnh của cánh quạt làm cho nó đụng phải các lá gió của dàn ngưng máy lạnh. Nếu thế, bạn hãy nắn cánh quạt lại cho đúng vị trí. Trong trường hợp quạt gió bị hỏng vui lòng liên hệ với chúng tôi để tiếng hành sửa máy lạnh tận nơi.

5. Kiểm tra phần cuộn dây điện đầu ra

Máy máy lạnh không khí tạo ra nhiều tiếng ồn nếu đoạn dây kim loại (pigtail) ở hệ thống cuộn của giàn ngưng đụng phải hộp quạt. “Pigtail” là một từ chuyên ngành trong kỹ thuật, ở đây nó là đoạn kim loại ở phần đầu ra từ giàn ngưng đến hệ thống cuộn giàn ngưng (condenser coil). Để kiểm tra nó, lắc lư nhẹ hộp máy và xem đoạn kim loại này có đụng phải hộp quạt hay không. Nếu có, khắc phục bằng cách đặt một miếng cao su ở giữa đoạn kim loại này và hộp quạt. Cố định lại hộp ngoài của máy máy lạnh không khí, cắm dây nguồn vào và bật máy để kiểm tra xem máy giảm bớt tiếng ồn hay chưa.

6. Một số lý do khác

Khi máy lạnh không khí đặt ở ngoài môi trường, một thời gian dài nó sẽ bị bụi bẩn và các mảnh vỡ khác như vỏ cây bị kẹt vào quạt gió. Làm sạch quạt gió sẽ cải thiện được tình trạng này.

Nếu kiểm tra kỹ mà bạn không gặp phải trường hợp nào được kể ở trên, có thể vấn đề bạn gặp phải nghiêm trọng hơn và lúc đó cách duy nhất là tìm đến những trung tâm sửa chữa điện máy chuyên nghiệp.