Hướng dẫn cách tự sửa chữa tủ lạnh

kinh-nghiem-tu-lanh

Ngoài các trường hợp bất khả kháng phải gọi thợ sửa tủ lạnh đến, các bạn cũng hoàn toàn tự mình sửa chữa tủ lạnh của mình sau khi đọc hết các bài viết của Điện Lạnh Số Đỏ sau đây.

Đèn không sáng

Nếu bạn không nhìn thấy đèn sáng và không nghe thấy âm thanh khi bạn mở tủ lạnh, hãy kiểm tra các dây cắm điện của tủ xem có bị lỏng hay không. Nếu tủ lạnh vẫn không chạy sau khi đã cắm lại ổ điện, bạn hãy đi đến bảng điều khiển điện trong nhà kiểm tra xem cầu dao điện có bị lỏng hay không hoặc cầu chì bị cháy. Nếu đúng như vậy bạn hãy mở lại cầu dao điện hoặc thay cầu chì bị cháy. Ngoài ra cũng cần kiểm tra các dây điện để đảm bảo nguồn điện vào tủ lạnh ổn định.

Đèn sáng nhưng tủ lạnh không chạy

Công việc sửa chữa sẽ trở nên phức tạp hơn nếu đèn trong tủ vẫn sáng nhưng tủ lạnh không chạy.
Điều đầu tiên bạn cần làm khi gặp hiện tượng này là làm sạch những cuộn dây dàn ngưng ở phía sau hoặc dưới tủ lạnh. Nếu vẫn không thấy tủ lạnh hoạt động thì lúc này bạn cần phải gọi thợ bởi vì vấn đề có thể là do hỏng hóc ở rơ-le máy nén, bộ đếm thời gian rã đông, máy nén hoặc bộ điều chỉnh nhiệt độ. Tất cả những lỗi đó phải để lại cho thợ xử lý.

Miếng đệm (Jon) cửa không chặt

Cửa tủ lạnh phải được đóng kín để giữ nhiệt độ thích hợp nhằm chống hư hại thực phẩm bên trong. Ở xung quanh cánh cửa có một đường viền cao su giúp cửa đóng chặt ngăn không cho nhiệt độ trong tủ thoát ra, ta gọi đường viền đó là miếng đệm bít. Nếu miếng đệm bít này không chặt thì bạn có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm (do bị hư hỏng).
Cho nên, bạn hãy tạo một thói quen thường xuyên kiểm tra lực hút của miếng đệm bít này với tủ lạnh. Cách tốt để kiểm tra là kẹp một tờ tiền giữa cánh cửa và tủ lạnh và đóng cửa lại. Giờ thì cố gắng kéo tờ tiền đó ra. Nếu cảm thấy nó lỏng lẻo dễ ra, thì đó là dấu hiệu miếng đệm bít bị hỏng. Chúng ta nên thay miếng đệm bít mới nếu gặp trường hợp này.

Tủ lạnh chạy liên tục

Một chiếc tủ lạnh chạy liên tục không nghỉ có thể là do lớp tuyết đang hình thành, vì vậy bạn sẽ cần phải xả tuyết bằng cách bỏ hết thức ăn, thực phẩm trong tủ ra và mở cánh tủ. Đây cũng là lúc bạn nên làm vệ sinh tủ lạnh.
Ngoài ra, miếng đệm không chặt ở cửa tủ như ta nói ở trên cũng có thể gây ra tình trạng tủ lạnh chạy liên tục, vì vậy bạn cần thay thế một miếng đệm bít khác. Nếu các hướng dẫn trên vẫn không làm cho tủ lạnh hoạt động bình thường trở lại thì bạn hãy làm sạch các cuộn dây dàn ngưng trước khi gọi thợ đến nhà.

Tủ lạnh kêu to

Tủ lạnh thường tạo ra tiếng ồn khi hoạt động và đó là âm thanh mà hầu hết mọi người thường nghe.
Vì vậy khi tủ lạnh bắt đầu tạo ra tiếng quá ồn hay những âm thanh không quen thuộc thì lúc đó bạn biết là tủ lạnh của bạn có gì đó trục trặc.
Trước khi mở cửa tủ và cố gắng xác định vị trí tiếng ồn, hãy lắc nhẹ tủ lạnh. Máy đặt không cân bằng sẽ gây ra tiếng ồn do đó, bạn cần phải điều chỉnh lại chân tủ. Tiếng ồn kêu lách cách hầu hết là do chảo đựng nước thải ở bên dưới tủ lạnh bị chệch, việc bạn cần làm là chỉ cần đưa chảo về đúng vị trí.
Nếu tiếng ồn vẫn tiếp tục lớn hơn, nguyên nhân có thể liên quan đến quạt dàn ngưng hoặc quạt bay hơi hư hại. Đây là lúc bạn cần gọi cho thợ sửa chữa tủ lạnh tại nhà

 • Thái Quân

  Hiện tại tôi có 1 tủ lạnh HITACHI rs38n pam , đang bị tình trạng là không xã đông nên thường bị đông đá làm mất lạnh và kẹt quạt . bên cty có thể sữa giúp được không?

  • Điện Lạnh Số Đỏ

   Cám ơn bạn đã tin tưởng liên hệ với Cty chúng tôi. Hiện tai chúng tôi đã cứ người đến Bình thạnh tại địa chỉ bạn đã cung cấp kiếm tra và sửa chữa tủ lạnh!

   Chân thành cảm ơn!

 • Xuân Hương

  Tử lạnh chúng tôi có là 130 lít, có 2 ngăn, Dàn máy còn sử dụng tốt.
  Tuy nhiên, chốt cửa ngăn dưới dùng để mở cánh cửa ngăn dưới bị sét gãy, nên cánh cửa bị sút rời ra.
  Vậy, bên các anh có thể thay chốt cửa và sơn chống sét , ( phía dưới bên võ ngoài tủ có chiều cao khoảng 5m ). Giá s/c?

  Rất mong hồi đáp các anh.

 • Nguyên Huy Bính

  Kính gửi ban quản tri.
  Tôi là Nguyễn Huy Bính ở Hưng Yên, trước hết xin cám ơn những hướng dẫn chung của quý vị về cách sử dụng tủ lạnh.
  Tôi muốn hỏi một câu hỏi như sau: Tủ lạnh nhà tôi ngăn đá vẫn chạy bình thường nhưng ngăn mát (để thực phẩm) tôi không thấy hơi lạnh (đèn vẫn sáng ). Tôi muốn hỏi nguyên nhân vì sao? Cách khắc phục như thế nào?

  Tôi xin trân thành cám ơn./.

  • Điện Lạnh Số Đỏ

   Chào bạn!
   Trường hợp của bạn có rất nhiều nguyên nhân nhưng bạn chú ý đến 1 số nguyên nhân sau:
   1. Tủ lạnh đời mới có chức năng canh chỉnh nhiệt độ, bạn chỉnh tới mức lạnh nhất xem thử có cãi thiện được không.
   2. Ngay cửa của tủ lạnh có 1 cái công tắt khi cửa đóng thì công tắt sẽ tự bật, bạn xem thử nó có bị thụt vô trong hay không nhé.
   3. Khi dàn lạnh bị đóng đá cũng làm cho hơi lạnh không thể xuống ngăn mát. trường hợp này bạn chỉ việc xã đá là có thể giải quyết.
   4. Quạt ngăn đá bị hỏng cũng là một nguyên nhân.
   5. Chất quá nhiều thức ăn ở ngăn đá và ngắn mát cũng khiến cho ngăn mát không lạnh.

   còn rất nhiều nguyên nhân nữa nhưng chỉ có thế dân trong nghê mới sửa được… trường hợp đã thử hết tất cả các cách trên mà vẫn không khắc phục được. bạn vui lòng liên hệ với nhân viên sửa chữa tủ lạnh gần nơi bạn nhất để sửa chữa nhé.
   Thân!

 • Đức Quang

  Công ty mình hiện tại còn đào tạo sửa điện lạnh vậy không anh ?

  • Điện Lạnh Số Đỏ

   Không bạn ah! Công ty chỉ nhận tuyển nhân viên điện lạnh có tay nghề 1 năm trờ lên và đáp ứng yêu câu kỹ thuật của chúng tôi.

 • Bùi Văn Toàn

  ban co the huong dan toi cach thay dan tulanh dc ko/ cam on ban.

 • khánh

  Tủ lạnh tối chỉ có một cánh cửa ., loại đóng tuyết. Đang dùng rất tốt nhưng cánh cửa mica ngăn đá bị gãy , Tôi xin hỏi có thể thay cửa khác được ko ? Xin cảm ơn .

 • tho

  Xcho minh hoi may lanh bi hu boa nong ,no cau chi ,than lan vo bi no.may lanh hieu sharp inverter,bi hu con nao,cam on